FAQs

Q
Nên tham gia đơn hàng quay lại 2 lần hay visa đặc định Nhật Bản?
A

Tùy vào điều kiện và yêu cầu mà bạn có thể chọn tham gia các đơn hàng quay lại lần 2 hay đăng ký thi tuyển visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Nếu bạn có tiếng Nhật tốt và đủ đủ khả năng đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng Nhật Bản thì hãy chờ đợi và đăng ký thi tuyển để xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.Trường hợp bạn muốn đi nhanh, ngành nghề bạn muốn đi không thuộc visa đặc định thì hoàn toàn có thể đăng ký tham gia đơn hàng lần 2. Hay có thể chắc chắn hơn thì bạn có thể tham gia các đơn hàng quay lại lần 2 nếu sau đó tại Nhât bạn tự tin hơn về tiếng cũng như kỹ năng công việc thì vẫn có thể đăng ký thi tuyển để xét duyệt visa kỹ năng đặc định Nhật bản.Nói chung dù bạn muốn quay lại Nhật lần 2 hay đăng ký visa kỹ năng đặc định thì TTS đều phải học tiếng Nhật tốt, không ví phạm pháp luật trong quá trình làm việc và sinh sống Nhật bản.

View More ↓
Q
TTS về nước trước thời hạn có tham gia đơn hàng kỹ năng đặc định Nhật Bản không?
A
TTS về nước trước thời hạn có mong muốn quay lại Nhật có thể đăng ký tham gia chương trình visa mới kỹ năng đặc định Nhật Bản phụ thuộc vào lý do bạn phải về nước.Nếu lý do của bạn chính đáng, không vi phạm pháp luật Nhật Bản hay không nợ cước điện thoại, thuế...bạn hoàn thoàn tham gia được tư cách mới kỹ năng đặc định Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn chỉ cần đăng ký 1 trong 14 ngành nghề được cấp phép và phải tham gia kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật do chính phủ tổ chức.
View More ↓
Q
Đơn vị nào được phép hỗ trợ xin visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản.
A
Visa mới kỹ năng đặc định ( 特定技能: tokutei gino) mới được chính phủ Nhật Bản áp dụng. Theo đó đơn vị giúp lao động giải quyết các vấn đề  thủ tục giấy tờ cũng như hỗ trợ các bạn về mọi mặt trong cuộc sống tại Nhật chính là 登録支援機関(とうろくしえんきかん)登録支援機関 là đơn vị, cơ quan được ủy thác từ công ty doanh nghiệp tiếp nhận lao động người nước ngoài, đơn vị này sẽ phụ trách việc lên kế hoạch và hỗ trợ người lao động theo diện visa kỹ năng đặc định số 1 để có thể sớm thích nghi, hòa nhập với cuộc sống và công nghệ tại Nhật. Giấy phép giới thiệu việc làm do bộ Lao Động Nhật Bản cấp: 13-ユ-311647 Giấy phép hỗ trợ hỗ trợ xin visa Kỹ năng đặc định: 法務省認定 登録支援機関 20登-003865
View More ↓
Q
Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản TTS có thể chuyển được không?
A
Đối với chương trình thực tập kỹ năng TTS Nhật Bản trước đó, người lao động phải làm việc cho đến lúc hết hạn hợp đồng tại môt công ty mà không được phép chuyển việc hay thay đổi công ty trừ một số lý do đặc biệt. Chính vì hạn chế này mà chương trình XKLĐ Nhật Bản sẽ xảy ra nhiều tiêu cực khi TTS cảm thấy bất mãn với công ty hay chủ lao động.Tuy nhiên, đối với tư cách mới kỹ năng đặc định người lao động được phép chuyển đổi công ty trong cùng 1 ngành nghề. Ví dụ: Nếu bạn đang làm 1 công ty A chuyên về chế biến đồ ăn sẵn, nếu bạn cảm thấy không phù hợp với công ty và muốn xin chuyển sang một công ty khác thì có thể xin chuyển sang một công ty khác với yêu cầu phải cùng nghành thực phẩm và vượt qua vòng phỏng vấn với công ty đó. Bạn không  thể chuyển việc sang ngành cơ khí nếu bạn đi tư cách thực phẩm.
View More ↓
Q
TTS đơn hàng 1 năm có phải tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định Nhật Bản không?
A
Trả lời: Bẳt buộc phải tham giaCác TTS đơn hàng 1 năm Nhật Bản nếu muốn chuyển đổi sang các visa đặc định Nhật Bản bắt buộc phải trải qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định thuộc trong 14 ngành quy định. Hiện tại mới có TTS kết thúc 3 năm là không cần phải tham gia kỳ thi này.
View More ↓
Q
TTS đơn hàng 3 năm có thể chuyển visa đặc định Nhật Bản mà không cần về nước không?
A
Trả lời: Có thểCác TTS đơn hàng 3 năm có thể trực tiếp xin làm việc tại nơi các bạn đang tham gia làm việc, có thể ở liên tục 10 năm( đối với ngành xây dựng, ô tô... sân bay, khách sạn) cho đến khi xin vĩnh trú tại Nhật Bản. Đặc biệt đối với TTS kết thúc 3 năm sẽ không cần phải tham gia thi cử.Trường hợp các TTS hoàn thành hợp đồng 3 năm có mong muốn chuyển sang ngành nghề khác với ngành nghề mình đã tham gia lần 1 bắt buộc phải về nước và đăng ký tham gia thi tuyển kỳ thi kỹ năng của chính ngành nghề đó.
View More ↓
Q
Quyền lợi khi làm việc tại Nhật với Visa Kỹ năng đặc định loại 1?
A
-    Được sang Nhật làm việc dài hạn với mức lương cao, nhân viên chính thức. -    Được làm việc với visa TOKUTEI-    Thời gian làm việc tại Nhật 5 năm -    Được bảo lãnh người thân và định cư lâu dài tại Nhật Bản nếu thi đỗ kỳ thi lên TOKUTEI 2*Phạm vi được bảo lãnh gia đình thì gồm có vợ/chồng và con cái, còn không được phép đón bố mẹ hoặc anh chị em sang cùng.
View More ↓
Q
Quy trình tham gia visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?
A
Bước 1. Vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệtBước 2. Phỏng vấn ở công ty muốn làmBước 3. Xin visa phỏng vấn
View More ↓
Q
Hồ sơ đăng ký chương trình visa kỹ năng đặc định mới?
A
-    在留資格変更許可申請書 ( Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú) -    受入り機関の誓約書 (Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp) -    雇用契約書 ( Bản sao hợp đồng  lao động) -    過去1年分賃金台帳の写し( bản sao chi tiết lương 1 năm qua, phía công ty sẽ cung cấp) -    技能実習評価試験の合格証又は技能実習2号の合格証 ( giấy chứng nhận đã thi đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2)-    在留カードの写し(bản sao thẻ ngoại kều) -    パスポート( bản sao passport)
View More ↓
Q
Hình thức tuyển dụng của visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?
A
Đối với visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới sẽ tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và công ty tiếp nhận lao động mà không cần phải qua bất cứ công ty XKLĐ hay nghiệp đoàn nào cả. Tùy nhiên việc công ty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin... nên khả năng vẫn phải qua bên thức 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật sẽ cho phép thiết lập cơ quan hỗ trợ đăng ký, hỗ trợ công ty tiếp nhận giấy tờ hồ sơ và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho công ty tiếp nhận và cả người lao động.
View More ↓
Q
Visa kỹ năng đặc định áp dụng cho những ngành nghề nào?
A
Không phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụngVisa kỹ năng đặc định loại 1: chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: Điều dưỡng, Ẩm thực, xây dựng, việc sinh tòa nhà, sản xuất thực phẩm, khách sạn, nông nghiệp, đóng tàu ngư nghiệp, bảo dưỡng ô tô, chế tạo máy, sản xuất linh kiện điện tử, hàng không...Visa kỹ năng đặc định loại 2: Xây dựng, đóng tàu...Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì không thể đi theo dạng visa kiểu mới này được mà phải đi dạng TTS. Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối với visa kỹ năng đặc định này.
View More ↓
Q
Mức lương của loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có cao không?
A
So với visa thực tập sinh thì lương của loại visa kỹ  năng đặc định Nhật Bản tương đương hoặc thậm chí cao hơn so với người Nhật cùng nghề. Lương khởi điểm thường là 18man/ tháng trở lên ( gần 40 triệu đồng) chưa bao gồm làm thêm.
View More ↓
Q
Thời gian có thể làm việc với visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là bao lâu?
A
Visa kỹ năng đặc biệt chia ra làm 2 loại trong đó thời gian 2 loại được tính như sau: -    Loại 1 là 5 năm-    Loại 2 là không thời hạn.Hiện tại, thời hạn làm việc của chương trình kỹ năng đặc đính số 1 và 5 năm và kỹ năng đặc định số 2 là 5 năm tổng cộng 2 chương trình là 10 năm. Tuy nhiên, để tham gia kỹ năng đặc định số 2 ( được bảo lãnh người thân và cơ hội vĩnh trú tại Nhật) thì người lao động cần phải hoàn thành kỹ năng đặc định số 1. Với visa đặc định loại 2 thạn có thể bảo lãnh gia đình sang sinh sống. Vì vậy khi chuyển giai đoạn sang loại 2 thì loại này giống y chang như visa kỹ sư. Sau khi chuyển sang 2 loại người lao động có thể lấy vĩnh trú. Có nghĩa là muốn sống ở Nhật Bản bao lâu tùy ý.
View More ↓
Q
TTS về nước có đi lại theo chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản không?
A
Trả lời: Có .TTS sau khi kết thúc hợp đồng về nước sẽ chuyển sang loại visa kỹ năng đặc định mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO.  Và cũng chỉ có đối tượng này mới được miễn 2 kỳ thi trên. Những TTS bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp luật Nhật Bản thì không chuyển được sang dạng này. Lưu ý: TTS về nước miễn 2 kỳ thi trên nhưng với điều kiện đi cùng ngành nghề. Ví dụ TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc biệt chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ được miễn thi. Nhưng nếu muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn.
View More ↓
Q
Du học sinh ở Nhật có được tham gia chương trình này không?
A
Du học sinh ở Nhật có thể tham gia . Du học sinh có thể đổi tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc biệt mà chỉ cần thỏa mãn điều kiện trên 18 tuổi, thi đậu 2 kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng đặc định.Về kỳ thi kỹ năng hiện tại ngoài Nhật thì Việt Nam và  Philippin là 2 quốc gia được lựa chọn tổ chức kỳ thi này. Vì vậy du học sinh có thể tốt nghiệp trường học rồi xin visa lao động đi làm bình thường hoặc bỏ học để đi theo dạng visa mới này.Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích các bạn bỏ học để đổi sang visa loại này vì so với visa lao động dành cho những người có bằng cấp tại Nhật, mức lương visa mới này thấp hơn và không bảo lãnh được gia đình.
View More ↓
Q
Thi kỹ năng đặc định Nhật Bản ở đâu? Chi phí bao nhiêu?
A
Kỳ thi kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật Bản tổ chức thi tuyển tại Nhật bản và 9 nước ngoài Nhật Bản bao gồm Việt Nam, Philipppines, Campuchia,  Trung quốc, Indinesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. Visa kỹ năng đặc định chính thức được triển khai ở Việt Nam từ tháng 10/2019. Tùy vào ngành nghề và địa điểm tổ chức mà mức chi phí thi tuyển sẽ có sự chênh lệch. Lệ phí thi khoảng 7.000 yên, phiếu dự thi sẽ được gửi vào mail mà các bạn đã đăng ký sau khi được xác nhận đã thanh toán.
View More ↓
Q
Kỳ thi đặc định Nhật Bản gồm những gì?
A
Kỳ thi bao gồm 2 phẩn:   Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc địnhVisa kỹ năng đặc định yêu cầu người lao động cần có kỹ năng để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần qua đào tạo. Mỗi ngành nghề mà bài thi đánh giá khác nhau.        Đánh giá trình độ tiếng Nhật.Bài kiểm tra trình độ tiếng nhật nhằm mục đích đánh giá mức độ thành thạo khi sử dụng tiếng Nhật của người lao động. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 2 kỳ thi tiếng Nhật là: -    Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: được tổ chức và tháng 7 và tháng 12 hàng năm và phải đạt tối thiểu là N4-    Kỳ thi Nhật Foundation: được tổ chức 6 lần 1 năm và đạt trình độ A2
View More ↓
Q
Điều kiện tham gia visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?
A
-    Đủ 18 tuổi đến ngày 14/4/2019-    Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản -    Không chấp nhận những trường hợp sau: -    Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi,...-    Những thực tập sinh bỏ trốn-    Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn-    Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.-    Thực tập sinh, du học sinh nợ cước điện thoại, nhà ở ... tại nhật
View More ↓
Q
Visa đặc định loại 2 là gì?
A
Đây là tư cách lưu trú cao cấp yêu cầu người nước ngoài tham gia phải có kinh nghiệm và kỹ năng lành nghề thược một công việc cụ thể.-    Thời gian cư trú: Không giới hạn-    Cấp độ kỹ năng: Vượt qua bài kiểm tra kỹ năng thuộc về 2 ngành nghề : Xây dựng 建設業, Đóng tàu, hàng hải 造船、船用工業。-    Trình độ tiếng Nhật: thành thạo -    Bảo lãnh gia đình: Được bảo lãnh gia đình sang Nhật-    Thay đổi công ty: Được phép thay đổi công ty nhưng cũng phải cùng một lĩnh vực và có lý do chính đáng.
View More ↓
Q
Visa đặc định loại 1 là gì?
A
Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1 là cách mới dành cho người nước ngoài sang Nhật Bản làm việc mà cần đạt yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở mức độ cơ bản, có thể làm công việc ngay lập tức mà không phải trải qua đào tạo, huấn luyện. -    Thời gian cư trú: gia hạn theo thời gian 1năm, 6 tháng hoặc 4 tháng, cộng dồn tối đa là 5 năm -    Cấp độ kỹ năng:•    Vượt qua kiểm tra kỹ năng nghề nghiệp.•    Người lao động đã tham gia chương trình XKLĐ được miễn thi•    Visa 特定技能 được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định số 1 (特定機能1号) và kỹ năng đặc định số 2 ( 特定機能2号). Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.
View More ↓